Trường THPT Đô Lương 3: Hành trình khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục

Trường THPT Đô Lương 3: Hành trình khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục

Hơn 4 thập kỷ hình thành cũng là chừng ấy thời gian, trường THPT Đô Lương 3 đã tích lũy, vun đắp nên nền móng vững chắc cho sự phát triển. Cũng từ đó, nhà trường từng bước khẳng định vị thế của một đơn vị giáo dục đạt chuẩn Quốc gia với bề dày lịch sử và giàu thành tích.

Kháng chiến chống Mỹ kết thúc. Năm 1978 giữa lúc đất nước đang bộn bề khó khăn, nhưng bằng truyền thống hiếu học và ý thức được giá trị của con chữ, của việc trồng người, lúc này đây cũng chính là thời điểm trường THPT Đô Lương 3 được thành lập.

Trường THPT Đô Lương 3 trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Sự nghiệp trồng người mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, chính là sự nghiệp trăm năm. Trồng người trong điều kiện đầy đủ đã khó, vậy thì trồng người trong điều kiện sau chiến tranh còn khó gấp bội phần. Lúc trường mới thành lập chỉ có vỏn vẹn 9 lớp học với hơn 300 học sinh, đến nay trường đã có quy mô 37 lớp học với hơn 1500 học sinh. Dù gian khổ thiếu thốn về nhiều mặt, thế nhưng thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Hiện nay, trường có tỷ lệ học sinh đạt loại học lực giỏi chiếm 26% - 31%, loại khá chiếm 59% - 65%, xếp hạnh kiểm loại tốt chiếm trên 80%.

Giờ chào cờ giữa sân trường

Trưởng thành trong gian nan, thiếu thốn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, song thầy và trò trường THPT Đô Lương 3 luôn không ngừng nỗ lực, để vun đắp nên bề dày truyền thống đáng tự hào, cùng chất lượng giáo dục đã được “kiểm chứng” qua từng thời kỳ.Trong những năm qua, ban giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo đội ngũ nhà giáo và cán bộ cốt cán, tích cực áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại, quan tâm phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh. Trong đó, nhiều thầy, cô giáo đã gương mẫu, đi đầu trong việc sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm dạy học hiện đại để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đồng thời, kiên trì đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá để hạn chế lối học vẹt, học tủ, cũng như có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý... Qua đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, tỷ lệ đậu tốt nghiệp hàng năm đạt 99,7% - 100%.. Cũng chính dưới mái trường này đã có hàng chục nghìn học sinh được đào tạo ra trường, đỗ vào các trường đại học; thành công và thành danh, có học sinh đã trở thành Thạc Sỹ, Tiến sỹ, Sỹ quan cao cấp, cán bộ cấp Tỉnh và các huyện....

Năm học 2019 – 2020, một năm học trường đạt được thành tích vượt trội, trong hoạt động chuyên môn với 29 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp trường, 11 đề tài đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành và tỉnh; 08 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi Tỉnh, 10 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở(cao nhất từ trước đến nay) trong đó có hai giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu CSTĐ cấp Tỉnh; trường có 2 giáo viên và 2 học sinh được bình chọn gương điển hình tiên tiến ngành giáo dục cấp huyện và cấp tỉnh 5 năm giai đoạn 2015-2020.  Ngoài ra các hoạt động khác trường cũng gặt hái được những thành tích đáng tự hào, trường có 01 dự án đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, có 03 học sinh và 01 giáo viên đạt giải cấp quốc gia về cuộc thi "an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" và  04 học sinh đạt giải hội khoẻ phù đổng cấp tỉnh. Với vị trí thứ 11 trong toàn tỉnh, trường để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng đội ngũ nhà giáo và phụ huynh học sinh nơi đây. Song song với niềm vui ấy ngày 07/10/2020 trường được uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Thành quả thật xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể trường THPT Đô Lương 3 trong suốt thời gian dài, đặc biệt là quả ngọt đậm vị cho những ngày làm việc không biết mệt suốt bao ngày đêm của đội ngũ cán bộ cốt cán nhà trường.

Huyện Đô Lương trao phần thưởng cho các em học sinh giỏi và giáo viên có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, năm học 2018-2019

            Chú trọng vào chất lượng đào tạo đi kèm đó là cải tiến và không ngừng nâng cao cơ sở vật chất, điều kiện học tập. Từ vài phòng học tạm bợ, hiện nay nhà trường đã có khuôn viên 30.000m2, được bố trí khang trang và sạch sẽ. Tổng thể có gần 40 phòng học với các dãy nhà cao tầng và nhà cấp 4, nhà trường cũng chú trọng các phòng chức năng được trang bị đáp ứng nhu cầu cơ bản của phát triển giáo dục hiện nay như 2 phòng tin học với 40 máy tính, 3 phòng thí nghiệm hóa sinh, nâng cấp và tu sửa thư viện, phòng tổ chuyên môn, sân trường, sân thể dục thể thao.

 

https://image.baonghean.vn/w607/Uploaded/2020/esfsfzyrmyl/2018_11_17/gio_thuc_hanh_mon_hoa_hoc_lop_11a45245172_17112018.jpg

Giờ thực hành môn Hóa

Không giấu được niềm vui trước thành tựu của trường, thầy giáo Hiệu trưởng Vương Trần Lê chia sẻ: Việc trường được công nhận Trường chuẩn quốc gia là minh chứng sinh động nhất cho ý chí, tinh thần đoàn kết, nỗ lực hết mình của các thế hệ giáo viên, học sinh.Được công nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia là niềm vui lớn, nhưng cũng là thách thức, đòi hỏi cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Đô Lương 3 tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học để giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và hướng tới xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

43 mùa thu đi qua, trường THPT Đô Lương 3 luôn thắp sáng lên ngọn lửa của niềm tin và hi vọng, của nghị lực phi thường và trái tim nhân ái. Nhà trường luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và công tác đoàn thể. Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2020 với chủ đề "giọt máu cho đi, tình yêu ở lại" trường Đô Lương 3 đã tiên phong trong phong trào tình nguyện này, có 19 giáo viên tham gia hiến máu cứu người. Và để tiếp nối tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, hy vọng chia sẻ phần nào khó khăn cùng miền Trung ruột thịt, qua một ngày chung sức đồng lòng, trường THPT Đô Lương 3 đã làm được hơn 500 chiếc bánh chưng, bánh tét kèm theo nhu yếu phẩm cần thiết như quần áo, gạo, thuốc men... gửi đến đồng bào bão lũ.

 

 

Trường THPT Đô Lương 3 ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Nắm sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp trồng người, đến hôm nay, có thể tự hào khẳng định, ngôi trường THPT Đô Lương 3 dưới cái tâm, cái tầm của những nhà giáo chân chính đã trở thành cái nôi giáo dục, chắp cánh cho nhiều thế hệ học trò. Chặng đường phía trước còn có nhiều thử thách và khó khăn, nhưng bằng niềm tin và sự nỗ lực, đồng thời dựa trên nền tảng vững chắc được vun đắp trong suốt hơn 40 năm qua, thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống, không ngừng đổi mới và sáng tạo để đưa chất lượng giảng dạy mỗi ngày một tươi sáng hơn nữa

Tác giả: Thái Thị Hiền
Nguồn:Nhà trường Copy link
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều