TẤM GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

 

Năm học 2019-2020 vừa khép lại, đánh dấu một năm đầy nỗ lực của thầy và trò trường THPT Đô Lương 3. Nhìn lại một năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhất định, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp các ngành, sự điều hành, quản lý của ban giám hiệu nhà trường; sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tất cả vì học sinh thân yêu của đội ngũ thầy cô giáo; đặc biệt là sự vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống, vượt qua mọi khó khăn của các em học sinh nên nhà trường đã đạt được các mức chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học.

Trong phong trào thi đua học tốt, rèn luyện đạo đức, trường THPT Đô Lương 3 có nhiều tấm gương tiêu biểu, là niềm tự hào của bao thế hệ học trò hôm nay và mai sau. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là cậu học trò Nguyễn Tất Cường chăm chỉ, ngoan ngoãn và gương mẫu trong mọi phong trào.

Học giỏi là thế nhưng ít ai biết rằng gia đình Cường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cường là con đầu trong gia đình có 2 anh em ở xóm 6 xã Tân Sơn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An. Bố Cường là nạn nhân chất độc da cam, mất sức lao động, nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào tiền công làm thuê của mẹ và mấy sào ruộng. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không làm phụ lòng mong đợi của bố mẹ, Cường luôn đỡ đần bố mẹ những công việc nhà và luôn nỗ lực học tập tốt. Trong suốt 12 năm học, Cường luôn là học sinh giỏi và giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Tiêu biểu năm học 2018 – 2019, em đạt giải khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh. Đặc biệt em là một trong những học sinh ưu tú của trường được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam khi vừa tròn 18 tuổi.

Trong những năm qua trường THPT Đô Lương 3 là một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Nghệ An có tỉ lệ học sinh giỏi cao. Năm học 2019 – 2020, nhà trường trường đã có  nhiều học sinh đạt giải cao trong kì thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, thi hội khoẻ Phù Đổng. Đặc biệt là cuộc thi "an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" có 03 em đạt cấp quốc gia. Đặc biệt nhiều năm liền trường có học sinh đạt điểm cao vào các trường đại học. Trong kỳ thi THPT Quốc gia xét tuyển Đại học, cao đẳng năm 2020 trường đã có 54 em học sinh đạt 24 điểm trở lên và em Nguyễn Tất Cường là một trong số học sinh có điểm cao đó.

 

Em Nguyễn Tất Cường(đứng thứ 2 bên trái sang) trong lễ kết nạp Đảng viên mới

 

Với số điểm thi đại học đạt 28,6 em chính thức trở thành tân sinh viên của trường học viện hậu cần và em cũng là một trong số học sinh đạt điểm cao được huyện Đô Lương tôn vinh, khen thưởng.

     Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình để có được kết quả cao như vậy. Em vui vẻ trả lời: thật sự em cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Chỉ là ngoài việc tiếp thu, nắm chắc những kiến thức trên lớp từ thầy cô, qua trao đổi với bạn bè, em nhận thấy rằng việc tự học là rất cần thiết. Đặc biệt là em rất đam mê đọc sách.

Em luôn đặt ra mục tiêu cho mình trong học tập và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu ấyPhương châm của em là “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

               Khi được hỏi về mục tiêu của mình sau này, em tiếp tục chia sẻ: “sau này em muốn trở thành sĩ quan quân đội để có thể giúp dân, giúp nước. Khi xem các chương trình trên tivi như chương trình “Điều ước thứ 7”, em thật sự xúc động và cảm thấy mình còn may mắn hơn nhiều hoàn cảnh éo le ngoài xã hội. Em ước mơ mình có thể làm được điều gì đó để giúp đỡ mọi người, em biết để đạt được ước mơ đó thật khó nhưng em sẽ luôn cố gắng từng ngày”.

      Em Nguyễn Tất Cường(đứng ngoài cùng bên trái sang) trong lễ kết tôn vinh 

 

Thật đáng trân trọng, em Nguyễn Tất Cường đã ghi thêm bề dày thành tích cho nhà trường cũng như đóng góp vào thành tích của ngành giáo dục Nghệ An. Tin chắc rằng trong tương lai em sẽ trở thành người có ích cho xã hội, đem tài trí của mình để xây dựng một đất nước Việt Nam vững mạnh vươn lên tầm cao mới. Hi vọng rằng, ngoài tấm gương nỗ lực trong học tập như em Nguyễn Tất Cường, thầy cô trường THPT Đô Lương 3 sẽ tiếp tục ươm mầm nhiều hơn nữa cho thế hệ trẻ mai sau, xứng danh với ngôi trường có bề dày hơn 40 năm.

Tác giả: Thái Thị Hiền
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều